แม่และเด็กชีวจิตแม่และเด็กการดูแลเด็กเล็กหลังคลอด วิธีของคุณแม่มือใหม่ อาหารสำหรับเด็กเล็ก วิธีให้นมบุตรหลังคลอด การเลี้ยงดูเด็กอ่อน การอาบน้ำเด็กอ่อน วิธีรับปัญหาของคุณแม่มือใหม่ คุณแม่มือใหม่ไม่ต้องกลัวอีกต่อไป ข่าวสาร-แม่และเด็ก

แม่และเด็ก วิธีการเพิ่มน้ำนมง่ายๆสำหรับคุณแม่มือใหม่

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ แม่และเด็ก

   คุณแม่มือใหม่หลายๆท่านอาจจะกำลังมีปัญหาในเรื่องของน้ำนมที่มีปริมาณไม่เพียงพอต่อลูกรักของคุณ วันนี้เรามีข้อแนะนำดีๆในการเพิ่มน้ำนมง่ายๆสำหรับคุณแม่มือใหม่มาฝากกัน ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้ แต่วิธีเหล่านี้คุณแม่จะต้องตั้งใจและต้องทำอย่างสม่ำเสมอจึงจะสามารถเพิ่มน้ำนมได้จริงๆนะคะ

1. เพิ่มความถี่ในการให้นมลูก โดยการให้ลูกดูดนมบ่อยๆ อย่ารอให้เต้านมคัดเพราะการที่ให้ลูกดูดนมบ่อยๆหรือการปั๊มนมบ่อยๆจะยิ่งทำให้คุณแม่มีน้ำนมมากยิ่งขึ้น

2. ให้ลูกน้อยดูดนมเป็นเวลานานๆจนเต้านิ่ม จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายคุณแม่ผลิตน้ำนมได้มากขึ้น

3. ให้นมลูกในท่านอน และเน้นให้ลูกน้อยดูดจากเต้าเท่านั้น

4. คุณแม่จะต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยคุณแม่ที่อยู่ในระหว่างให้นมลูกนั้นจะต้องดูแลสุขภาพของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ 5. คุณแม่จะต้องรับประทานอาหารให้เหมาะสมในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งคุณแม่จะต้องรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ และให้งดอาหารจานด่วน ฟาสฟู้ด หากหิวให้รับประทานผลไม้แทน

6. ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ คุณแม่ที่อยู่ระหว่างการให้นมควรจะดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยประมาณวันละ 4 ลิตร หรืออาจจะมีการดื่มน้ำผลไม้ นม หรือซุปควบคู่ไปด้วยได้ เพื่อทดแทนของเหลวที่เสียไป

7. พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนไม่เพียงพอนอกจากจะทำให้คุณไม่เหนื่อยหล้าในระหว่างวันแล้ว ช่วงที่นอนหลับจะทำให้ร่างการผลิตน้ำนมได้มากขึ้นอีกด้วย

8. การนวดหน้าอก เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผล โดยการใช้เวลาว่างที่ไม่ได้ให้นมหรือปั๊มนม ค่อยๆนวดบริเวณหน้าอก เพื่อเป็นการกระตุ้นการสร้างน้ำนม

9. งดแอลกอฮล์ บุหรี่ กาแฟ อย่าลืมว่าในระหว่างที่คุณให้นมลูกทุกอย่างที่คุณกินเข้าไป ลูกของคุณก็จะได้รับทุกอย่างผ่านทางน้ำนมของคุณไปด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ดีเลยสำหรับลูกน้อยของคุณ

10. การปั๊มนม เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเก็บน้ำนมไว้ให้ลูกน้อยในระยะยาว เพราะน้ำนมที่ปั๊มออกมานั้นหากเก็บถูกวิธีก็สามารถเก็บไว้ได้นานพอสมควร

11. หลีกเลี่ยงเรื่องที่จะทำให้เกิดความเครียด มีผลวิจัยว่าหากคุณแม่เครียดจะทำให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้น้อยลงกว่าปกติ

12. กินอาหารเสริมหรือพวกสมุนไพรที่ช่วยในการกระตุ้นน้ำนม เช่น ข้าวโอ๊ตบด เป็นต้น

13. หากสังเกตว่าปริมาณน้ำนมมีปริมาณน้อยเกินไปไม่พียงพอสำหรับลูก หรือมีปัญหาไม่แน่ใจ ควรจะปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่โดยตรง